Lịch sử ra đời và phát triển của ngành Bảo hiểm nhân thọ

Đăng ngày:

Bảo hiểm nhân thọ một giải pháp tài chính quan trọng, không thể thiếu của mỗi gia đình. BHNT vừa giúp bạn có kế hoạch tài chính cho các dự định trong tương lai. Đồng thời cũng là giải pháp dự phòng tài chính ưu việt nhất cho bản thân và gia đình mình trước những rủi ro không mong muốn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, đối với nhiều người Bảo hiểm nhân thọ vẫn còn là một điều gì đó rất mơ hồ và xa lạ. Bài viết này sẽ cung cấp tới bạn những thông tin cơ bản nhất về Bảo hiểm nhân thọ. Qua đó, có thể giúp bạn hiểu hơn về tính nhân văn của Bảo hiểm nhân thọ.

1. Điều gì thúc đẩy sự ra đời của bảo hiểm nhân thọ

Bất kỳ một hình thức dịch vụ nào ra đời cũng dựa vào nhu cầu thực tế của con người. Và bảo hiểm nhân thọ cũng được ươm mầm từ những nhu cầu phát sinh trong đời sống.

Bất kỳ một hình thức dịch vụ nào ra đời cũng dựa vào nhu cầu thực tế của con người. Và bảo hiểm nhân thọ cũng được ươm mầm từ những nhu cầu phát sinh trong đời sống.– một thuyền trưởng ở Anh đã suy nghĩ nếu các rủi ro trên xảy ra với hàng hóa thì con người cũng có thể gặp “họa”.

Khi đố William Gybbon Vị thuyền trưởng này đã yêu cầu công ty bảo hiểm bán thêm hợp đồng bảo hiểm cho sinh mạng của mình. Bảo hiểm nhân thọ được “thai nghén” từ đó và thực hiện nghĩa vụ bảo vệ con người trước “biến cố” bất ngờ.

Hình thức bảo hiểm nhân thọ đầu tiên ra đời vào năm 1583 ở Luân Đôn, nước Anh. Tuy nhiên lúc này, bảo hiểm chưa có điều kiện để phát triển vì thiếu cơ sở toán học để tính phí cùng với sự hạn chế trong nhận thức của con người.

Giai đoạn đầu sơ khai, Bảo hiểm nhân thọ chịu nhiều phản đối gay gắt từ nhà vua và Thiên chúa giáo. Người ta coi nó như một trò may rủi, dùng tính mạng con người để đánh cược bằng tiền khiến xã hội lên án. Tuy nhiên, nếu nhìn về một góc độ tích cực, khi người được bảo hiểm chẳng may qua đời thì họ vẫn để lại được tài sản hoặc ít nhất là một khoản tiền chu cấp cho gia đình.

Đó cũng là lý do khiến bảo hiểm nhân thọ dù bị cấm đoán nhưng vẫn có thể tồn tại. Bảo hiểm nhân thọ ở thời điểm này có quyền lợi khá đơn giản, chỉ chi trả quyền lợi khi người được bảo hiểm tử vong.

Những năm 1800, bảo hiểm nhân thọ bắt đầu được đón nhận mạnh mẽ khi cung cấp sản phẩm dành riêng cho người trụ cột trong gia đình khi tử vong sớm. Khi đó, người dân mới thực sự thấy được ý nghĩa lớn lao của bảo hiểm nhân thọ. Người trụ cột trong gia đình không may mất sớm, với sự chi trả từ bảo hiểm nhân thọ gia đình sẽ có nguồn tài chính bù đắp sự thiếu hụt, nhanh chóng ổn định cuộc sống. Bởi vậy, đây là thời điểm bảo hiểm nhân thọ thực sự bứt phá và dần trở nên thiết yếu với các gia đình.

Như vậy, nhu cầu thực tế phát sinh trong cuộc sống con người chính là cơ sở để thúc đẩy bảo hiểm nhân thọ ra đời. Và khi đã đáp ứng đúng, trúng nguyện vọng của người tham gia thì việc phát triển bảo hiểm nhân thọ là tất yếu.

2. Bảo hiểm nhân thọ có lịch sử hàng trăm năm trên thế giới

Kết thúc chiến tranh thứ II, vào những năm 1970 là thời kỳ “nở rộ” đầu tiên của bảo hiểm nhân thọ, khi mà doanh số bán tại Hoa Kỳ tăng vọt đáng ngưỡng mộ. 72% dân số trưởng thành của Hoa Kỳ và hơn 90% các cặp vợ chồng lựa chọn hình thức bảo vệ tối ưu này để xây dựng một tương lai vững vàng, an nhiên.

Như vậy, từ rất xa xưa con người đã nhận thức được cái “Tầm “ của bảo hiểm nhân thọ với cuộc sống con người. Và trải qua một quá trình hình thành và phát triển đầy tự hào, bảo hiểm nhân thọ đã trở thành một công cụ không thể thiếu nhằm vun đắp tương lai vững bền tại các quốc gia phát triển. Còn tại các quốc gia khác thì bảo hiểm nhân thọ đang phát triển đầy tích cực và tiềm năng.

3. Sự ra đời của bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

 • Vào trước năm 1954 tại Miền Bắc Việt Nam, Bảo hiểm nhân thọ được biết đến khi một số người làm việc cho Pháp được tham gia hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ, các hợp đồng này đều được mua trực tiếp từ các công ty Bảo hiểm của Pháp.
 • Vào năm 1970 – 1971, công ty Hưng Việt Bảo hiểm ở Miền Nam đã cho ra đời một số loại hình Bảo hiểm như Bảo hiểm tử kỳ thời hạn, Bảo hiểm trọn đời,…. Tuy nhiên, hoạt động của công ty bảo hiểm này chỉ diễn ra khoảng 2 năm và không được biết đến nhiều.
 • Năm 1987, nhờ cơ hội tiếp cận và học hỏi với những kỹ thuật bảo hiểm mới trên thế giới, Bảo Việt là công ty bảo hiểm duy nhất tại Việt Nam lúc đó đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra đề tài: “Lý thuyết Bảo hiểm nhân thọ và sự ứng dụng vào thực tế Việt Nam” tuy nhiên vào thời điểm này, các điều kiện kinh tế tại Việt Nam còn rất hạn chế: thu nhập dân cư thấp, kinh tế kém phát triển, tỷ lệ lạm phát cao, thị trường tài chính chưa phát triển… Do đó ý nghĩa của đề tài chỉ dừng lại được ở việc triển khai “Bảo hiểm sinh mạng có thời hạn 1 năm” đây là dạng bảo hiểm mang tính chất giống phi nhân thọ.
 • Sau thời kỳ đổi mới kinh tế được 10 năm, nền kinh tế Việt nam đã có những bước phát triển vượt bậc. Ngày 20/03/1996 Bộ trưởng Bộ tài chính đã ban hành Quyết định số 281/TC/TCNH cho phép Bảo Việt triển khai thí điểm bảo hiểm nhân thọ. Ngày 22/06/1996, công ty Bảo hiểm nhân thọ của Bảo Việt được thành lập nhằm phục vụ nhu cầu về bảo hiểm nhân thọ cho mọi tầng lớp nhân dân. Hai sản phẩm ra đời là: “Bảo hiểm nhân thọ có thời hạn 5 năm, 10 năm” và “Chương trình đảm bảo cho trẻ em đến tuổi trưởng thành”.Từ đây, Bảo Việt chính thức mở đầu cho sự ra đời của lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ ở nước ta.

Nguồn internet và tại baohiemnhantho24h.vn

4. Vì sao sự ra đời của BHNT là một điều tất yếu?

Bảo hiểm nhân thọ ra đời xuất phát từ nhu cầu trong cuộc sống của con người. Chúng ta biết rằng trong cuộc sống sẽ có những biến cố, rủi ro xảy ra, vậy nên mong muốn của chúng ra là cố gắng giảm thiểu rủi ro. Vậy nên bảo hiểm nhân thọ ra đời là một điều tất yếu để chia sẻ rủi ro của số ít người kém may mắn cho số đông người.

Theo quy luật của cuộc sống thì con người ta sinh ra, lớn lên và chết đi là một điều tất yếu. Như vậy, cái chết là một phần của cuộc đời đối với bất kỳ ai sống trên trái đất.

Tuy nhiên, nếu cái chết là tất yếu đối với mỗi con người thì thời điểm xảy ra cái chết lại hoàn toàn không thể xác định trước. Chính vì lẽ đó mà nếu một người không may chết đi khi chưa làm tròn bổn phận của mình, chí ít là đối với người thân, thì cái chết của họ sẽ là gánh nặng cho chính gia đình họ.

Chưa kể đến rằng có một thực trạng đáng buồn là nhiều gia đình trở nên khó khăn, túng quẫn khi người trụ cột gia đình không may gặp rủi ro dẫn tới mất mát hoặc giảm thu nhập. Trong trường hợp này, bất kỳ một người bình thường nào cũng mong muốn có một nguồn tài chính để đảm bảo thực hiện những bổn phận của mình với người còn sống.

Con người ai rồi cũng sẽ già đi, kéo theo đó là sức khỏe yếu đi, sức lao động cũng mất dần. Bất kỳ ai cũng vậy, điều mong ước khi về già là được vui sống chốn yên tĩnh, được vui thú trong mảnh vườn nhỏ, luôn được minh mẫn, luôn được con cháu yêu thương và vẫn còn giá trị trong cuộc sống chứ không phải là gánh nặng cho con cháu ở cả trên phương diện tinh thần lẫn vật chất. Để làm được điều đó, bạn cần có khả năng tài chính độc lập để không bị phụ thuộc vào con cháu.

Rủi ro là điều không ai mong muốn nhưng rủi ro có thể xảy ra bất cứ khi nào bao gồm cả bệnh hiểm nghèo. Bệnh hiểm nghèo đang là mối lo ngại của rất nhiều người bởi sự nguy hiểm của căn bệnh đang dần trẻ hóa chứ không tập trung ở độ tuổi trung niên như trước đây. Nó là nguyên nhân gây ra khó khăn về tài chính cho hàng trăm ngàn gia đình mỗi năm.

Chi phí để có thể chữa trị thành công 1 ca mắc bệnh hiểm nghèo ít nhất là 300 triệu nếu bệnh được phát hiện sớm. Vậy nếu bạn rơi vào trường hợp này thì bạn và gia đình sẽ ra sao nếu không có đủ khả năng tài chính? Bạn sẽ chịu chết từ từ, bán hết tất cả những gì đang có hay bạn sẽ phải đi vay rồi gia đình sẽ rơi vào cảnh nợ nần, con cái, cha mẹ không ai chăm sóc?

Bên cạnh đó, mỗi người dân lao động đều có ý thức tiết kiệm, dành dụm tiền để thực hiện những dự định trong tương lai. Không ai dám nói trước về tương lai và tiết kiệm từ hôm nay để đảm bảo cho ngày mai là biện pháp tích cực và có ý nghĩa nhất vì tương lai tốt đẹp của con cái, của gia đình luôn được đảm bảo bằng trình độ học vấn, bằng cấp khoa học, vị trí xã hội vững vàng.

Để đáp ứng những nhu cầu thiết thực trên, bảo hiểm nhân thọ đã ra đời như một điều tất yếu.

Nhờ có bảo hiểm nhân thọ mà cuộc sống của con người trở nên hạnh phúc hơn, an toàn hơn. Tham gia bảo hiểm nhân thọ làm người ta tự tin hơn, quyết đoán hơn vì bảo hiểm nhân thọ giúp người tham gia giảm bớt sự ràng buộc đối với người thân mà người tham gia phải có trách nhiệm nuôi dưỡng. Chính sự tự tin này làm cho mọi hoạt động của người tham gia đạt hiệu quả cao hơn.

Nhờ những đặc tính ưu việt của mình mà bảo hiểm nhân thọ đã và đang phát triển rất nhanh rộng khắp các nước trên thế giới, đặc biệt là những nước có trình độ phát triển, trình độ dân trí và bình quân thu nhập đầu người cao. Đây là nguyên nhân chính thúc đẩy bảo hiểm nhân thọ phát triển mạnh và ngày càng chiếm tỷ trọng lớn so với các hoạt động của cả ngành bảo hiểm nói chung.

5. Giới Thiệu Về Brics Việt Nam

BRICS Việt Nam là gì?

BRICS Việt Nam là một tổ chức, một doanh nghiệp với tên gọi đầy đủ là “Công Ty Cổ Phần BRICS Việt Nam”.

Bên dưới là một số thông tin cơ bản về BRICS Việt Nam (BricsVN):

Thông tin đăng ký BRICSVN

 • Tên doanh ngiệp: CÔNG TY CỔ PHẦN BRICS VIỆT NAM
 • Tên giao dịch: BRICS VIET NAM JOINT STOCK COMPANY
 • Mã số thuế: 0107887803
 • Ngày cấp: 16/06/2017
 • Tình trạng hoạt động: Đang hoạt động (đã được cấp GCN ĐKT)
 • Nơi đăng ký quản lý: Chi cục Thuế Quận Đống đa
 • Địa chỉ trụ sở: P609, tầng 6, Sky City Tower A, số 88 Láng Hạ, Phường Láng Hạ, Quận Đống đa, Hà Nội
 • Chủ sở hữu: Lê Thế Khoa
 • Ngành nghề kinh doanh:
  K66220 Hoạt động của đại lý và môi giới bảo hiểm (Ngành chính)
  J58200 Xuất bản phần mềm
  J62010 Lập trình máy vi tính
  J62020 Tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính
  J62090 Hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính
  J63110 Xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan
  J63120 Cổng thông tin
  M73100 Quảng cáo
  P8532 Giáo dục nghề nghiệp
  P85520 Giáo dục văn hoá nghệ thuật
  P85590 Giáo dục khác chưa được phân vào đâu
  P85600 Dịch vụ hỗ trợ giáo dục
 • Ghi chú:
  Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, khi doanh nghiệp có sự thay đổi thông tin tôi sẽ cập nhật ngay tại đây
 • (Nguồn tham khảo: DoanhNghiepMoi.vn)
Bạn có thể thấy BRICS Việt Nam được lập ra với tham vọng rất lớn, bao trùm rất nhiều ngành nghề khác nhau của nền kinh tế.

Tuy nhiên, BRICS Việt Nam vẫn định hướng cho mình một lĩnh vực chủ đạo là “Môi giới bảo hiểm”.

Đây chính là lĩnh vực mà BRICS Việt Nam vẫn đang trong quá trình xây dựng và phát triển hệ thống.

ọ là một trong những kẻ tiên phong cho xu hướng “môi giới bảo hiểm nhân thọ” – một kênh phân phối mới của Bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam.

Đôi điều về Công ty BRICS Việt Nam

1. Ý tưởng ra đời BRICS Việt Nam

Khởi nguồn ý tưởng là tổ chức BRICS mà tôi nói ở trên.

BRICS là một tổ chức kinh tế, chính trị quốc tế hàng đầu của các nền kinh tế mới nổi, một tổ chức năng động và thịnh vượng gồm 5 quốc gia là Brazil, Russian (Nga), India (Ấn Độ), China (Trung Quốc) và South Africa (Nam Phi).

Tổ chức kinh tế, chính trị quốc tế BRICS

>> Xem thêm thông tin chi tiết về tổ chức quốc tế BRICS tại Wiki.

Trên cơ sở đó, BRICS Việt Nam đã ra đời với định hướng đón đầu cơ hội tương lai của nền kinh tế Việt Nam.

Các thành viên sáng lập BricsVN là những chuyên gia quản lý nổi tiếng, giàu kinh nghiệm quốc tế cũng như trong nước, am hiểu sâu rộng văn hóa kinh doanh địa phương.

BRICS Việt Nam là một trong những kẻ đi đầu trong lĩnh vực môi giới – phân phối các sản phẩm dịch vụ tài chính, bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ.

Riêng về Bảo hiểm nhân thọ, đây có thể xem là một kênh phân phối khá mới mẻ ở thị trường Việt Nam.

Khi mà kênh phân phối chủ đạo vẫn đang là kênh đại lý truyền thống, thì kênh “môi giới bảo hiểm nhân thọ” (broker bảo hiểm nhân thọ) sẽ còn nhiều cơ hội để định vị trên thị trường.

Lưu ý: Về kênh đại lý, có 2 dạng đại lý cơ bản:

– Thứ nhất là dạng đại lý trực thuộc 1 Công ty bảo hiểm nhân thọ nhất định.

– Thứ hai là Tổng đại lý trung gian, là một tổ chức được phép phân phối nhiều sản phẩm từ nhiều Cty bảo hiểm khác nhau (ví dụ TCA hay VNPP). Dạng này còn được gọi là Đại lý tổ chức (ĐLTC).

Bên cạnh đó là một số kênh phân phối mới cho Bảo hiểm nhân thọ như: liên kết bảo hiểm – ngân hàng (bancassurance), hợp tác với các công ty bất động sản, siêu thị tài chính, bán BH trực tuyến, bán BH qua bưu điện,… cũng đang dần được chú trọng.

Nhận ra tiềm năng to lớn đó, BricsVN được hình thành để đón đầu xu thế.

Website chính thức của BRICS Việt Nam là: bricsvn.com

2. Tiêu chí hoạt động của BRICS Việt Nam

Bạn thấy dòng chữ bên dưới Logo của BricVN chứ: future come now.

Câu nói này hàm ẩn ý nghĩa rằng: BricVN đang hướng đến các xu hướng của tương lai (Slogan: Tương lai trong tầm tay).

+ Tầm nhìn: Trở thành định chế tài chính quốc tế thịnh vượng, liêm chính, cung cấp các sản phẩm. dịch vụ tài chính, chọn lọc chất lượng cao. Qua đó mang lại cơ hội vượt trội cho Khách hàng đối tác và nhân viên (Trích từ website bricsvn.com).

+ Sứ mệnh: Tôn chỉ của hành động vì sự hài lòng và niềm tin yêu của Khách hàng địa phương (Trích từ website bricsvn.com).

4. Các sản phẩm tài chính khác trong Hệ Sinh Thái BricsVN

(1) BRICS ACADEMY (HỌC VIỆN BRICS):

Là nơi quy tụ những quản lý cấp cao, có đủ tâm, tầm và tài, được tuyển chọn kỹ lưỡng từ BOD BRICS để chuyển giao thái độ, tư duy, kiến thức, kỹ năng trong ngành BH và các lĩnh vực mà BRICS triển khai. Từ đó nhằm nâng cao chất lượng đại lý BH tại BRICS nói riêng và ngành BH Việt Nam nói chung. Tạo ra đội ngũ nhân lực, quản lý chất lượng cao. Góp phần phát triển nền kinh tế xã hội.

(2) BRICS FUND (QUỸ ĐẦU TƯ BRICS):

Tạo lập giá trị thông qua các mảng đầu tư ngắn hạn và dài hạn. Định hướng đầu tư nhằm mang lại giá trị, tạo dựng tài sản thụ động cho hệ thống thành viên BRICS.

(3) BRICS BANK (NGÂN HÀNG BRICS):

Một ngân hàng nội bộ giúp thành viên BRICS có thể đối ứng thu nhập của mình bất kể lúc nào, bất kể nơi đâu với một chi phí hợp lý nhất.

(4) BRICS HOME (BẤT ĐỘNG SẢN BRICS):

Mảng đầu tư kinh doanh BĐS với các nhà cung cấp danh tiếng tại Việt Nam. Tạo dựng và nâng cao giá trị sống cho chính thành viên BRICS Việt Nam. Xây dựng quỹ, trao tặng NHÀ dành cho các quản lý xuất sắc của BRICS Việt Nam. Hiện tại, BricsVN đang hợp tác với dự án VinCity của tập đoàn VinGroup.

(5) BRICS HI-TECH (TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ CAO BRICS):

Ứng dụng những công nghệ hiện đại vào phát triển kinh doanh (App). Tạo thêm tiện ích và giá trị cho TV BRICS bằng các APP tiện ích sau APP bảo hiểm. Kết nối cộng đồng – tạo lập và lan tỏa giá trị. Bước đầu là sự hợp tác cùng VASS để phát triển ứng dụng Bảo hiểm tự động LIAN – ứng dụng bảo hiểm đầu tiên tại Việt Nam.

(6) BRICS PAY (CỔNG THANH TOÁN BRICS):

Liên kết thanh toán. Giúp tạo ra cổng thanh toán nhanh, bảo mật và an toàn cho thành viên BRICS Việt Nam. Liên kết các chuỗi danh tiếng tại Việt Nam giúp thành viên có thêm các tiện ích cuộc sống.

(7) BRICS CARE (QUỸ THIỆN NGUYỆN BRICS):

Quỹ thiện nguyện BRICS với mục tiêu phát triển kinh tế gắn liền với báo đáp xã hội. Là nơi mà BOD và TV BRICS luôn hướng đến cùng với sự phát triển của doanh nghiệp. Quỹ do hệ thống quản lý văn phòng tiêu chuẩn trên toàn quốc kiểm soát và cùng BOD BRICS xây dựng kế hoạch hoạt động thiện nguyện. Hàng tháng, BRICS Việt Nam sẽ trích lợi nhuận để đưa vào quỹ, tổ chức các chương trình quyên góp trong hệ thống nhằm hỗ trợ được nhiều hơn nữa với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

5. Các đối tác Bảo hiểm của BRICSVN

Hiện tại, BricsVN đang hợp tác phân phối các sản phẩm bảo hiểm của 8 đối tác sau:

Các đối tác chiến lược

Nhân thọ [NT] | Phi nhân thọ [PNT]

>> Xem thêm: 18 Công ty bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam năm 2020.

Nhiều quyền lợi bảo hiểm vượt trội ở ‘FWD Tương lai trong tầm tay’ – Báo Vietnamnet.vn chia sẻ
BRICS Việt Nam độc quyền phân phối sản phẩm “FWD Tương lai trong tầm tay”- Báo Thanh Niên Chia sẻ
BRICS “bảo hiểm hóa” toàn dân bằng việc phân phối các sản phẩm đột phá – Báo Dân trí chia sẻ

BRICS Việt Nam độc quyền phân phối sản phẩm mới của FWD – Báo Tuổi trẻ Online chia sẻ

Và trong tương lai, có thể họ sẽ mở rộng hơn, bắt tay với nhiều đối tác khác nữa nhằm mang lại sự đang dạng trong các sản phẩm Bảo hiểm cho Khách hàng.

Các sản phẩm Bảo hiểm của BricsVN bao gồm cả nhân thọ, phi nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe. Vì hợp tác với rất nhiều Công ty bảo hiểm, hiện BricsVN có khoảng 200 sản phẩm bảo hiểm để tư vấn cho Khách hàng.

Vì thế Khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn về các Sản phẩm bảo hiểm đa dạng từ các Doanh nghiệp bảo hiểm khác nhau.

>> Nếu bạn đang cần tìm một gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp, hãy đọc hướng dẫn này.

, chắc là bạn đang rất quan tâm:

Cảm ơn bạn rất nhiều!

Nguồn: Trolytaichinh,.com

ĐK thành viên trực tuyến HD đóng phí bảo hiểm Tư vấn mua bảo hiểm Hợp tác KD Join Group Marketing Online Free